PDA

View Full Version : Cách làm video clip từ Window Movie Makerdarlingyous
30-May-2009, 01:11 PM
Với phần mềm tích hợp sẵn trên Window đó là Window Movie Maker ( WMM ), bạn có thể làm cho mình 1 video clip 1 cách đơn giản. ( Bạn có thể làm 1 clip RAN Online để post lên forum :D )

Để sử dụng WMM, bạn có thể làm theo 2 cách :
1. Bạn có thể khởi động chương trình bằng cách vào Start > Programs > Accessories > Windows Movie Maker.
2. Hoặc bạn vào Start à Run... gõ: moviemk.exe và sau đó gõ Enter.

Sau đây là cách làm video clip :

Để dễ dàng tôi sẽ trình bày theo các bước xếp mặc định trong chương trình:

+Import picture or audio or video: Nhập ảnh, nhạc hoặc video. Khi bạn mở WMM ra thì ở trên toolbar sẽ là collection, bạn click vào File rồi tìm tới những bức ảnh mà định làm clip (tốt nhất là bạn nên sắp xếp các bức ảnh đó theo 1 trật tự nào đó trước thì khi làm clip sẽ hay hơn).

+Edit video ( chỉnh sửa video): Đây là phần quan trọng nhất của quá trình làm album:

+ Sau khi đã nhập ảnh vào collection bạn chỉ việc nhấn CTRL+A rồi thả nó xuống timeline ở phía dưới
+ Bạn ấn vào Show timeline để điều chỉnh độ dài chiếu đoạn phim hoặc hình ảnh. Để chèn nhạc nền vào album bạn kéo thả đoạn nhạc trong bộ sưu tập vào rãnh audio. Đến đây bạn hãy điều chỉnh lại độ dài chiếu các đoạn phim hay hình ảnh cho phù hợp với nhạc nền tránh trình trạng hình đã hết mà nhạc nền vẫn chạy.

+ Thêm hiệu ứng: Bạn chọn mục hiệu ứng ( Video Effects) rồi kéo thả các hiệu ứng mà bạn muốn vào ô hiệu ứng trên album. Tương tự cho hiệu ứng chuyển cảnh (Video transitions) bạn cũng kéo thả vào mục chuyển cảnh trên album. Có khá nhiều hiệu ứng cho nên các bạn cũng không sợ bị trùng lặp.

+ Tiếp đến bạn lại click vào File==> import audio, chọn file mà bạn muốn làm nhạc nền rồi lại kéo thả xuống timeline. Tùy theo độ dài của clip mà bạn cho file nhạc với chiều dài tương ứng. Nếu như thời gian chơi nhạc lâu hơn là clip thì bạn chỉ việc click vào cái rãnh của file nhạc rồi kéo lại sao cho khớp. Để cho hay hơn thì nhớ click chuột phải rồi chọn Fade Out

+ Các bạn có thể thâu âm giọng nói của mình vào trong lúc chạy album để cho lời khớp với hình: Narrate timeline (hình cái micro), chọn âm lượng thâu âm và nhấn vào Start Narrate để bắt đầu thâu âm. Nếu âm lượng nhạc nền quá lớn bạn có thể nhấp chọn Set audio levers để chỉnh âm lượng giữa nhạc nền và tiếng thâu âm.

+ Ngoài ra còn một chức năng rất hay nữa đó là chú thích bằng chữ viết: Bức ảnh hay bộ phim bạn muốn chèn ngày giờ chụp vào, hay chú thích cho hành động trên bức ảnh, nó sẽ giúp cho album của bạn trở nên chân thực hơn. Trên thanh tiến trình bạn chọn Make titles or creadits, bước tiếp theo chọn nơi xuất hiện chữ( không quan trọng, phần này các bạn có thể điều chỉnh trong time line), gõ dòng chữ cần chú thích ấn Done.

+ Bước cuối cùng là xuất thành phẩm của bạn:
Chương trình đã chia sẵn cho bạn 5 loại: Lưu trên máy tính, lưu trên CD, gửi theo email, gửi lên web, lưu qua DV camera. Để tiện cho việc chọn lựa về sau tốt nhất các bạn nên chọn mục lưu lên ổ cứng.

*Lưu lên ổ cứng:


- Gõ tên phim, chọn thư mục lưu trữ.


- Chọn các kiểu lưu trữ: để có hình ảnh đẹp mà dung lượng nhỏ bạn chọn Video for local playback (1,5 Mgps PAL)( ở đây bạn chọn hệ màu PAL tuy nhiên các tivi hiện nay đều có chế độ tự động chọn hệ màu nên việc này không cần quan tâm, nếu muốn bạn có thể đổi sang hệ NISC bằng cách vào Tool > Option chọn thẻ Apvanted chọn NISC). Hoặc chọn mục Best fit to file size để chỉnh dung lượng file tạo ra, nhưng các bạn nên nhớ file tạo ra dung lượng càng nhỏ thì chất lượng hình ảnh càng giảm. Tốt nhất file với thời lượng 5 phút nên để ở mức dung lượng 50 MB là được.


+Trong khi làm các bạn có thể ấn play để xem thử đoạn video của mình trước khi quyết định xuất ra video. Nếu nhiều hình thì có thể làm máy bạn chạy chậm, để khắc phục các bạn nên làm ra nhiều album sau đó dùng các chương trình cắt nối video để nối lại.


+Tiếp theo các bạn chờ chương trình lưu file movie ra đĩa cứng, file có định dạng là .wmv, các bạn có thể dùng windows media player để xem.

+ Bạn có thể upload video mà bạn vừa làm lên Youtube ( Cách upload video lên Youtube, các bạn có thể xem tại ĐÂY (http://my.opera.com/rove2012/blog/huong-dan-upload-youtube) ) rồi post lên forum RAN Online.

Chúc thành công.

:D [hihi]

Endless Rain
30-May-2009, 08:35 PM
Ồ bài giới thiệu tiện ích xử lí video Clip có sẵn trong Window của anh khá chi tiết, thank cho anh cái :D. À anh có đưa link my.opera..../rove2012.. Đó là bạn chat lâu năm của em đấy :P

hoanghactantien
30-May-2009, 10:21 PM
Các bạn có thể vào đây để download hướng dẫn sử dụng Window Movie Maker tương đối đầy đủ. Khi mở file, vui lòng nhấn nút Read-Only để xem file.
link download: http://www.mediafire.com/file/oqtntwncgio/hdsd_WindowsMovieMaker.ppt
Chúc các bạn thực hành vui vẻ.beerchug

darlingyous
31-May-2009, 09:24 PM
bữa trước mình xài thử roài,nói chung là dễ sử dụng chất lượng ok nói chung good.